Australia siết chặt luật nhập cư

(Chinhphu.vn) – Ngày 5/12, Chính phủ Australia đã siết chặt thêm luật nhập cư nhằm ngăn tình trạng nhập cư bất hợp pháp bằng đường biển, đồng thời cam kết sẽ tăng số người được phép tị nạn tại nước này thêm 7.500 người và thả hàng trăm trẻ em hiện đang bị tạm giữ ở ngoài khơi.

Sau một cuộc tranh luận căng thẳng, sáng cùng ngày, Luật Nhập cư đã được sửa đổi với việc Hạ viện Australia thông qua “Thị thực bảo vệ tạm thời” gây tranh cãi. Theo đó, thị thực này sẽ giúp những người tị nạn được hưởng quy chế bảo hộ tại Australia trong 3 năm, song không cho phép họ định cư.

Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố “đây là chiến thắng cho Australia”, đồng thời xác nhận hàng trăm trẻ em trong số 1.500 người từ các trại tị nạn sẽ được thả và chuyển đến cộng đồng ở đất liền.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Thủ tướng Abbott khẳng định “điều chỉnh này sẽ cho phép chính phủ giải quyết tình trạng 30.000 người đã đến Australia một cách bất hợp pháp bằng thuyền dưới thời chính phủ trước đó. Sau khi được xác nhận là tị nạn, những người này sẽ được nhận thị thực bảo vệ tạm thời, đồng nghĩa với việc họ sẽ không được phép thường trú tại Australia”. Trong khi đó, Bộ trưởng Di trú Australia Scott Morrison nêu rõ hiện số người tị nạn được phép vào Australia mỗi năm sẽ tăng lên 18.750 người.

Dự luật trên thể hiện thái độ cứng rắn của Chính phủ Australia đối với những người có ý định nhập cư bất hợp pháp bằng thuyền. Chính sách “Ngăn các con thuyền” của chính phủ theo đường lối bảo thủ hiện nay bao gồm cả việc đưa các con thuyền chở người tị nạn tiếp cận vùng biển Australia quay trở lại. Ông Morrison khẳng định “điều này sẽ đảm bảo không còn tình trạng hỗn loạn, những cái chết, mất mát và bị kịch sẽ không còn xảy ra”./.

Nguyễn Thơ

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Vietnam work permitTemporary residence card

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top