Cấp mới giấy phép lao động (first issue of Vietnam work permit)

Cấp mới giấy phép lao động (first issue of Vietnam work permit) là trường hợp xin cấp giấy phép lao động lần đầu. Quá trình này đòi hỏi nhiều hồ sơ giấy tờ nhất so với gia hạn giấy phép lao động, cấp lại hay cấp thêm giấy phép lao động. Có 2 loại giấy tờ quan trọng cần phải chứng nhận lãnh sự ở nước ngoài (ưu tiên) hoặc ở Việt Nam: bằng tốt nghiệp đại học (hoặc cao hơn) / kinh nghiệm việc làmlý lịch tư pháp (criminal record). Bài viết này sẽ giúp bạn lập một bộ hồ sơ hoàn chỉnh xin cấp mới giấy phép lao động.

cap moi giay phep lao dong

THÀNH PHẦN HỒ SƠ THEO HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG GỒM:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam hoặc đại diện của tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo mẫu số 7;

2. Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu số 1;

3. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp;

4. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài. Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh hoặc do một trong 05 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh sau đây cấp:

– Bệnh viện Chợ Rẫy;

– Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia;

– Bệnh viện Thống Nhất;

– Bệnh viện Việt – Pháp;

– Phòng khám đa khoa quốc tế International SOS .

5. Một trong các loại bản sao văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:

– Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

– Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, bằng công nhận.

– Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.

6. 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

7. Một trong các loại chứng từ về tuyển dụng lao động đối với trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam tuyển dụng lao động nước ngoài như sau:

– Bản sao chứng từ đăng thông báo tuyển dụng lao động vào làm việc tại vị trí dự kiến tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc trên báo của trung ương và báo của địa phương, thời điểm thông báo phải trước khi tuyển dụng ít nhất là 30 ngày.

– Bản sao chứng từ tuyển dụng lao động là người nước ngoài thông qua tổ chức giới thiệu việc làm tại Việt Nam.

Thời điểm lý lịch tư pháp, giấy chứng nhận sức khỏe được cấp không quá 6 tháng tính  đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động;

Tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt;

Phiếu lý lịch tư pháp; giấy chứng nhận sức khỏe; giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận; văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật (bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp hoặc công chứng, chứng thực phải được hợp pháp hóa lãnh sự và kèm theo bản dịch bằng tiếng Việt;

Bản dịch, bản sao phải được công chứng Việt Nam công chứng.

Cơ quan cấp: Văn bản của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời về việc cấp giấy phép lao động, hồ sơ đã nhận.

Thời gian trả kết quả: Ít nhất 20 ngày làm việc trước ngày doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam dự kiến người nước ngoài bắt đầu làm việc tại đơn vị.

Trình tự cấp mới giấy phép lao động

– Trước thời hạn ít nhất 20 (hai mươi) ngày (tính theo ngày làm việc), kể từ ngày người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam phải nộp 01 (một) hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam đóng trụ sở chính.

Trường hợp người nước ngoài thường xuyên làm việc là người có toàn bộ thời gian làm việc cho người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam tại một tỉnh, thành phố khác nơi đóng trụ sở chính thì phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ở tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài đó thường xuyên làm việc.

– Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày (tính theo ngày làm việc), kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

(Nguồn: http://www.sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn)

cap moi giay phep lao dong

Giấy phép lao động còn đó những nỗi lo?

– Chúng tôi, công ty dịch thuật Phú Ngọc Việt, là những người từng trãi rất nhiều năm xin Giấy phép lao động, chúng tôi gặp không ít trường hợp hồ sơ Giấy phép lao động không phù hợp, không khớp với nhau, chẳng hạn sai chức vụ, sai tên, thiếu kinh nghiệm làm việc (không đến 05 năm kinh nghiệm), do cách dịch thuật không đạt, người dịch không hiểu bản chất từ đó hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bị từ chối, mà mỗi lần hồ sơ bị từ chối, thì xác suất được cấp  giấy phép càng thấp…

– Cái khó nữa là chứng từ đòi hỏi hợp pháp hóa lãnh sự gây mất nhiều thời gian, vì phải từ nước ngoài gởi về, nếu không rành về thủ tục chắc chắn thời gian gởi và nhận sẽ kéo dài, làm mất nhiều thời gian để xin cấp giấy phép. Với từng quốc gia khác nhau thì việc hợp pháp hóa khác nhau, ví dụ ở Hàn Quốc, chứng từ gốc phải được dịch thuật và được các phòng luật sư công chứng xác nhận thì khi vào Việt Nam mới được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Việc đăng báo cũng thường gây khó cho những ai mới bắt đầu làm giấy phép lao động. Theo quy định, 1 tháng sau khi được đăng báo thì công ty sử dụng người lao động mới được phép tuyển dụng người lao động nước ngoài. Nếu chúng ta không rõ thì chắc chắn phải mất nhiều thời gian hơn 1 tháng, thậm chí 2 tháng. Công ty dịch thuật Phú Ngọc Việt giúp bạn nộp hồ sơ nhanh, không phải đợi đến 1 tháng mà chỉ 1 tuần hơn là đủ.

Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thẻ tạm trú cho người nước ngoài nhanh có bảo đảm.

Để tiết kiệm thời gian, tiền bạn và tăng hiệu quả công việc của bạn, hay gọi ngay chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chúc các bạn vui và gặt hái thành công trong cuộc sống!

Cấp mới giấy phép lao động (first issue of Vietnam work permit)
Đánh giá bài viết!

Bình luận