Đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia như thế nào?

Bạn là người Campuchia đã có bằng lái xe đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam có nhu cầu tự điều khiển xe để đi lại thì có thể làm thủ tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam. Thủ tục này giúp người Campuchia không phải học và sát hạch giao thông theo hệ thống pháp luật VN.

Đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia sẽ ghi nhận tất cả các thông tin cá nhân, loại hạng xe điều khiển, thời hạn sử dụng tương thích lên trên bằng lái PET của Việt Nam. Khi tham gia giao thông tại VN, công dân Campuchia cần mang theo cả bằng lái quốc gia và giấy phép lái xe được chuyển đổi.

Loại bằng lái được đổi sang giấy phép lái xe tại VN

Có 03 loại bằng lái xe được sử dụng thông dụng, gồm: bằng lái xe quốc gia, bằng lái xe quốc tế(IDP) và bằng lái xe tạm thời. Trong đó, chỉ có duy nhất loại bằng lái xe quốc gia do cơ quan Campuchia cấp được phép làm thủ tục chuyển đổi tại Việt Nam.

Đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia

Bằng lái xe quốc tế của Campuchia không thuộc danh sách các nước gia nhập vào Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 1968 nên Việt Nam sẽ không công nhận giá trị của nó. Đồng thời theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái quốc tế cũng không thuộc loại giấy phép được tiến hành thủ tục chuyển đổi.

Đối với bằng lái xe tạm thời do Campuchia cấp chỉ có giá trị sử dụng trong nội địa. Không đủ cơ sở để chuyển đổi sang giấy phép lái xe tại Việt Nam.

Điều kiện để người Campuchia đổi giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 5 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, hoạt động đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia thuộc các trường hợp sau đây:

  • Đang cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao/công vụ, thẻ tạm trú/thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, đã có giấy phép lái xe quốc gia còn hạn sử dụng và có nhu cầu lái xe tại VN.
  • Khách du lịch nước ngoài lái xe đã đăng ký ở nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn và có nhu cầu sử dụng xe tại VN.

Ngoài ra cần đáp ứng thêm một số điều kiện sau:

  • Giấy phép lái xe quốc gia phải còn hạn sử dụng,
  • Không bị tẩy xóa, rách nát mà không còn chứa đựng đầy đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt để nhận dạng,
  • Các giấy tờ, hồ sơ làm thủ tục chuyển đổi phải được chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật VN.

Đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia như thế nào?

Đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia tại Việt Nam được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe(Phụ lục 20, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT);
  • Bản dịch giấy phép lái xe Campuchia ra tiếng Việt đã được bảo chứng chất lượng dịch thuật bởi tổ chức hành nghề công chứng hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam nơi mà biên dịch viên làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép;
  • Bản sao hộ chiếu, CMND/CCCD, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp, thẻ thường trú, cư trú, tạm trú, lưu trú, văn bản xác nhận định cư lâu dài ở Campuchia(không áp dụng với diện du lịch);
  • Người Campuchia đến Việt Nam du lịch nộp bản sao hộ chiếu hoặc văn bản chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an cho phép nhập cảnh. Và 01 tấm ảnh kích thước 3x4cm, phông nền xanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải ở các tỉnh, thành phố

Bước 3: Chờ xử lý và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết cho người Campuchia đến Việt Nam không quá 05 ngày làm việc. Người Campuchia nộp lệ phí và nhận bằng lái chuyển đổi hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn giúp bạn đổi giấy phép lái xe cho người Campuchia nhanh chóng. Nếu bạn là người bận rộn không thể tự mình xử lý thì hãy gọi ngay cho PNVT để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top