Du lịch Việt Nam thua Lào, Campuchia: Điều đã quá rõ!

“Không chỉ Thái Lan, Malaysia, Singapore mà ngay cả Campuchia, Lào, Myanma,…cũng đã và đang làm nhiều việc thúc đẩy du lịch tốt hơn Việt Nam”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã khẳng định điều này và lý giải thêm với Đất Việt về sự “giật mình’ của ông khi nhìn cách làm du lịch của các nước.

Chúng ta đang tụt hậu

Theo ông Lộc, không cần phải bàn cãi thêm khi các con số và cảm nhận của khách du lịch tới Việt Nam đã nói lên nhiều điều.

Thực tế năm 2014, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) đã xếp hạng Việt Nam đứng thứ 16 trong số 184 quốc gia có tiềm năng lâu dài trong phát triển du lịch. Nếu vậy thì du lịch chắc chắn sẽ là một trong lĩnh vực kinh tế có tiềm năng, có lợi thế so sánh, có giá trị gia tăng bậc nhất của Việt Nam trong tương quan so sánh toàn cầu. Thế nhưng chúng ta đã không tận dụng được điều này để phát triển.

“Với thứ hạng như vậy tại sao chúng ta không thể xây dựng Việt Nam thành một quốc gia du lịch?”, ông Lộc đặt câu hỏi.

Lý giải về băn khoăn này, ông Lộc dẫn những ví dụ từ chính các nước Lào, Campuchia chứ chưa cần tới Singapore hay Thái Lan.

Theo đó, ông Lộc cho rằng nhìn từ cách làm của họ đã toát lên sự chuyên nghiệp, từ khâu làm thị trường tới việc đưa ra các sản phẩm du lịch, tạo bản sắc riêng đến cung cách phục vụ. Tất cả đều rất chuyên nghiệp.

“Quan sát cách làm du lịch của các nước xung quanh, chúng ta phải giật mình bởi không chỉ Thái Lan, Malaysia, Singapore mà ngay cả Campuchia, Lào, Myanmar,… cũng đã và đang làm nhiều việc thúc đẩy du lịch tốt hơn Việt Nam”, ông Lộc chua xót.

Ông Lộc cũng nêu rằng Việt Nam còn nhiều điểm hạn chế trong việc phát triển ngành du lịch, từ khâu visa đã khiến khách nản lòng.

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, việc miễn thị thực cho công dân các nước là một chủ trương quan trọng và nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút khách du lịch đến với Việt Nam.

Trên thực tế Việt Nam vẫn hạn chế việc miễn thị thực cho một số thị trường lớn và còn nhiều bất cập trong việc cấp thị thực trực tuyến gây nhiều phiền hà cho khách trong việc xin cấp thị thực tại sân bay. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu hút khách tới Việt Nam du lịch và ấn tượng đầu tiên về Việt Nam.

Bằng chứng là năm 2014, Thái Lan đón 24,8 triệu lượt khách quốc tế, Thái Lan đã miễn thị thựclệ phí thị thực cho công dân đến từ 61 quốc gia (trong đó 49 nước là đơn phương), Malaysia đón 27,4 triệu lượt khách quốc tế và đã miễn lệ phí thị thực cho 155 quốc gia (trong đó 85 quốc gia là đơn phương).

Tương tự, Singapore đón 15,1 triệu lượt khách quốc tế và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 150 quốc gia (trong đó 82 quốc gia là đơn phương). Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế và miễn visa cho 22 quốc gia.

Không chỉ có vậy, mà ở nhiều tua, tuyến, điểm du lịch, khách du lịch cũng đánh giá Việt Nam thua Campuchia ở tính chuyên nghiệp.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top