Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Có mặt tại Phòng Quản  lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Nông vào buổi sáng thứ 7, chúng tôi mới thấy được tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vẫn có mặt đúng giờ để giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu, hồ sơ đề nghị cấp thông hành qua biên giới cho người dân nhanh gọn.

Anh Nguyễn Đô Thành, ở tổ dân phố 15, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, một trong nhiều người dân có mặt để làm hộ chiếu phổ thông cho biết: “Tôi đến đây để làm hộ chiếu cho cả gia đình là 4 người. Các anh các chị ở đây rất niềm nở, nhiệt tình, hướng dẫn rất cụ thể cho tôi, cũng như những người đến làm hộ chiếu và các thủ tục khác ở đây. Tôi cứ tưởng phải mất nhiều thời gian, phải xác nhận nhiều loại giấy tờ, nhưng khi đến đây tôi mới biết chỉ cần viết tờ khai, chụp và được các anh chị đưa cho tờ hẹn 8 ngày sau quay lại lấy hộ chiếu”.

Với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, “mỗi ngày làm một việc tốt vì dân” cán bộ, chiến sĩ làm công tác xuất, nhập cảnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân làm các thủ tục xuất, nhập cảnh; giải quyết kịp thời, nhanh chóng, không gây phiền hà cho nhân dân.

Trung tá Nguyễn Hữu Lý – Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Đơn vị luôn đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác.

Thời gian trước, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông khi chuyển về Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công an phải qua đường bưu chính nên thời gian giải quyết bị kéo dài. Việc này nay chỉ cần nhập dữ liệu và truyền qua mạng máy tính nên đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục và đảm bảo an toàn, không bị thất lạc hồ sơ. Tất cả các dữ liệu cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở trong nước và cấp thị thực, gia hạn tạm trú, quản lý cư trú đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đều được cập nhật vào máy tính, truyền thông tin qua mạng về Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và khai thác thông tin chiều ngược lại. Việc làm này đã rút ngắn tối đa thời gian trả kết quả cấp hộ chiếu cho công dân. Theo đó, thủ tục xuất nhập cảnh ở Công an tỉnh rất đơn giản và thời gian giải quyết được rút ngắn xuống còn 8 ngày đối với những trường hợp cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam và không quá 3 ngày đối với cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài.

Trung tá Nguyễn Hữu Lý cho biết thêm, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Nông được thành lập từ ngày 12/7/2012, trên cơ sở tách ra từ Phòng Bảo vệ chính trị 1. Ngay từ khi mới thành lập và đi vào hoạt động, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện các văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh. Qua đó làm chuyển biến nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ về vai trò, ý nghĩa của công tác này trong tình hình mới. Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc của cán bộ, chiến sĩ; luôn duy trì việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” gắn với việc thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.

Chú trọng đổi mới nội dung, quy trình và phương pháp, thời gian giải quyết các thủ tục xuất cảnh đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và công dân; chủ động thực hiện các yêu cầu nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các trường hợp trong diện trao đổi các đơn vị liên quan trong việc ngăn chặn, xử lý. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất cảnh; đấu tranh, xử lý với các hoạt động vi phạm pháp luật; điều tra, khảo sát các tuyến, các địa bàn thường xuyên có hoạt động xuất cảnh trái phép để chủ động trong công tác phòng ngừa; tổ chức xác minh công dân không được nước ngoài cho cư trú đảm bảo chính xác, kịp thời. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2014, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã cấp giấy thông hành qua biên giới 242 trường hợp, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh duyệt, đề nghị Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông 1.835 hồ sơ…

Với sự đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý xuất nhập cảnh, đơn vị đã góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh bảo vệ bình yên cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để  phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Minh Quỳnh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top