Người Trung Quốc dùng giấy thông hành sẽ không được nhập cảnh VN

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-1-2015, người Trung Quốc sử dụng giấy thông hành sẽ không được nhập cảnh vào Việt Nam, theo Luật Nhập cảnh Xuất cảnh, Quá cảnh và Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực cùng ngày.

> Gia hạn visa cho người nước ngoài > Dịch vụ visa > Dich vu giay phep lao dong

Bộ luật mới quy định, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Theo quy định này, khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào Việt Nam du lịch theo quyết định số 849/2004/QĐ-BCA sẽ không được giải quyết thủ tục nhập cảnh.

Quyết định cũ cho phép du khách Trung Quốc sử dụng giấy phép xuất, nhập cảnh do Trung Quốc cấp (hay còn gọi là giấy thông hành) vào Việt Nam du lịch theo tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành quốc tế sẽ được cấp thẻ du lịch để sử dụng trong thời gian du lịch này.

Nhiều khách Trung Quốc đã sử dụng giấy thông hành để sang Việt Nam qua một số cửa khẩu đường bộ ở phía Bắc. Thời gian gần đây, nhiều du khách từ nước này cũng dùng giấy thông hành lên tàu du lịch, ghé một số cảng biển tại Việt Nam để tham quan.

Một quy định mới trong bộ luật sẽ tác động rất lớn đến những công ty đón khách du lịch tàu biển. Đó là, kể từ ngày đầu tiên của năm mới, khách quốc tế đến bằng tàu biển muốn vào nội địa du lịch theo tour của công ty trong nước phải xin thị thực chứ không phải là xin Giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam như hiện tại.

Giấy phép tham quan, du lịch Việt Nam thường được các công ty du lịch gọi là thị thực tập thể (group visa). Khi khách đến cảng, công ty du lịch chỉ cần lấy hộ chiếu, ghi tên khách cùng số hộ chiếu với một người đại diện từng nhóm và chương trình tour của công ty để cơ quan hải quan xét duyệt.

Với quy định mới, từng người muốn vào du lịch phải xin thị thực và phải trả lệ phí là 45 đô la Mỹ, nhiều hơn khoảng 9 lần so với chi phí xin giấp phép thị thực tập thể nói trên và thủ tục cũng phức tạp hơn. “Khách sẽ phải tốn nhiều thời gian hoàn tất các thủ tục xin thị thực. Thực tế, rất nhiều du khách tàu biển chỉ ghé Việt Nam chừng 5-10 tiếng đồng hồ để đi tour nên việc xin thị thực sẽ gây khó về thời gian và chi phí và có thể du khách sẽ nản lòng”, một doanh nhân (không muốn nêu tên) nói.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top