Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

1/Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là một loại visa dài hạn hay còn gọi là thị thực đặc biệt, thời hạn ngắn nhất của thẻ tạm trú là từ 1 năm, thời hạn trung bình là 2 năm và thời hạn dài nhất là 5 năm.

2/Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Sử dụng thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có các quyền lợi như: được tạm trú theo thời hạn ghi trên thẻ, sử dụng thẻ cùng với hộ chiếu để xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Bảo trợ, bảo lãnh cho gia đình và người thân đến Việt Nam du lịch, sinh sống tại Việt Nam.
Để người nước ngoài được cấp the tam tru ngoài các yêu cầu về hồ sơ, tuân thủ đúng thủ tục thì hộ chiếu của người nước ngoài muốn xin thẻ tạm trú phải còn thời gian sử dụng ít nhất là 1 năm.
Ngoài ra đối với những người là Trưởng văn phòng đại diện, người thuộc biên chế của văn phòng đại diện nước ngoài thì thời hạn xin cấp thẻ tạm trú còn phục thuộc vào thời gian hoạt động của văn phòng đại diện đó tại Việt Nam
Những trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú
– Người nước ngoài là những thành viên của công ty TNHH hai đến ba thành viên trở lên.
– Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên.
– Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của CTCP.
– Luật sư người nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
– Người nước ngoài phải có giấy phép lao động và đang làm việc tại các doanh nghiệp, văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài.
– Chuyên gia, học sinh, sinh viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án của quốc gia đã ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt.
– Những người thân đi cùng gồm có (cha, mẹ, vợ, chồng, con ruột (dưới 18 tuổi) của những người được cấp thẻ tạm trú.

3/Thủ tục cấp thẻ tạm trú

– 01 văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N5A). Tờ khai thông tin cá nhân về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N5B) có dán ảnh (kèm theo 02 ảnh cỡ 3x 4 cm).
– 01 bản photo hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (khi đi mang theo bản chính để đối chiếu).
– 01 bản sao hoặc bản photo (mang bản chính để đối chiếu) hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức bảo lãnh đề nghị cấp thẻ tạm trú và tùy theo những trường hợp cụ thể nộp giấy tờ phù hợp như: Giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy thông báo hoạt động…
– 01 bản photo giấy phép lao động (mang theo bản chính để đối chiếu) đối với những trường hợp phải có giấy phép lao động.
– Các trường hợp có người thân đi kèm phải nộp giấy tờ chứng minh quan hệ như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình….
– Giấy tờ chứng minh, địa chỉ tạm trú như: Xác nhận tạm trú của Công an xã, phường, sổ khai báo tạm trú, xác nhận của các cao ốc, văn phòng.

4/Thời hạn của thẻ tạm trú

– Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 5 năm.
– Thời hạn của thẻ tạm trú ngắn hơn ít nhất 01 tháng so với thời hạn của hộ chiếu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top