Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (Formalities to get a work permit)

Gần đây việc giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động của Sở lao động trở nên ngày càng khó khăn, chính vì vậy số lượng hồ sơ bị trả về bằng công văn rất nhiều, có trường hợp không khéo còn dính vào vụ thanh tra tình hình sử dụng người nước ngoài tại công ty. Điều này làm cho doanh nghiệp khổ sở rất nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là “thủ tục  xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài” (formalities to get a work permit for foreigners) không được lập hợp lệ, thể hiện những sơ hở gây bất lợi cho doanh nghiệp…Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn hảo, tránh những sai sót không đáng có.

thu tuc cap giay phep lao dong

Những trường hợp thủ tục xin cấp giấy phép lao động bị từ chối

i) Thời gian lưu lại Việt Nam hơn 3 tháng mà không tiến hành xin giấy phép lao động

Theo quy định, người nước ngoài làm việc tại công ty Việt Nam quá 3 tháng phải xin giấy phép lao động: thực tế thì người nước ngoài trước khi xin cấp giấy phép lao động, họ thường ở hơn 3 tháng vì thời gian này họ phải quen thuộc đường đi nước biết, sắp xếp và phải thích ứng với môi trường làm việc tại Việt Nam… thường thì 3 tháng không thể nào đủ, có chăng thì phải có sự thu xếp trước đó khi công ty họ có một chi nhánh, văn phòng đại diện trước đó tại Việt Nam.

Cũng có trường hợp do đột xuất, không thể xuất cảnh khỏi Việt Nam, như vậy sẽ lưu hơn 3 tháng và cũng không làm giấy phép lao động, trường hợp này xin giấy phép lao động rất khó. Trong khi trước đó, trường hơp này không quan trọng, nếu không nói là giấy phép lao động bị từ chối bằng công văn, nhưng giờ lại là nguyên nhân chính.

ii) Xin lý lịch tư pháp do Sở tư pháp Việt Nam cấp nhưng lại chưa có giấy phép lao động trước đó

Đây là một nghịch lý: Sở tư pháp thì cứ cấp cho dù người nước ngoài có hay không có giấy phép lao động, chỉ cần đăng ký với công an khu vực, xét xác nhận của công an khu vực là cấp ngay lý lịch tư pháp mà không hề đề cập đến việc phạt hành chính gì đó. Trong khi đó, Sở lao động thì bắt buộc người nước ngoài nếu ở trên 3 tháng thì phải có giấy phép lao động. Điều thật làm cho người nước ngoài cũng không hiểu sao lại như vậy.

Chúng tôi khuyến cáo người nước ngoài nếu lọt trong trường hợp này, nên xin lý lịch tư pháp (criminal record, hay police clearance) từ nước ngoài, như vậy sẽ khắc phục được yếu tố trên.

iii) Ghi quá chi nhiều tiết vào mẫu số 1 Ban hành kèm theo Thông tư số 31/2011/TT-BLĐTBXH

Cụ thể là mục số 9 của mẫu số 1 – Làm việc ở Việt Nam và làm việc ở nước ngoài. Nếu chúng ta không khéo sẽ rất dễ lộ ra sơ hở, chẳng khác nào vạch áo cho người khác xem lưng, hồ sơ sẽ bị từ chối. Có trường hợp không giải thích được, hoặc không chứng minh được thời gian làm việc này, có thể thanh tra của sở sẽ vào cuộc, làm cho thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bị kéo dài.

Từ những sai sót này, chúng tôi trích thủ tục cấp giấy phép lao động sau đây theo chuẩn của Sở lao động, Thương Binh và Xã Hội (chú ý những chỗ bôi đỏ – là những thủ tục yêu cầu, cần phải tuân thủ)

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM THEO HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

thu tuc cap giay phep lao dong

Thủ tục cấp giấy phép lao động

1. Văn bản đề nghị xin cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam hoặc đại diện của tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo mẫu số 7;

2. Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu số 1;

3. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp;

4. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài. Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh hoặc do một trong 05 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh sau đây cấp:
– Bệnh viện Chợ Rẫy;
– Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia;
– Bệnh viện Thống Nhất;
– Bệnh viện Việt – Pháp;
– Phòng khám đa khoa quốc tế International SOS .

5. Một trong các loại bản sao văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:

– Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, bằng công nhận.

– Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.

6. 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

7. Một trong các loại chứng từ về tuyển dụng lao động đối với trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam tuyển dụng lao động nước ngoài như sau:

Bản sao chứng từ đăng thông báo tuyển dụng lao động vào làm việc tại vị trí dự kiến tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc trên báo của trung ương và báo của địa phương, thời điểm thông báo phải trước khi tuyển dụng ít nhất là 30 ngày.

– Bản sao chứng từ tuyển dụng lao động là người nước ngoài thông qua tổ chức giới thiệu việc làm tại Việt Nam.
Thời điểm lý lịch tư pháp, giấy chứng nhận sức khỏe được cấp không quá 6 tháng tính  đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động;

Tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt;

Phiếu lý lịch tư pháp; giấy chứng nhận sức khỏe; giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận; văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật (bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp hoặc công chứng, chứng thực phải được hợp pháp hóa lãnh sự và kèm theo bản dịch bằng tiếng Việt;

Bản dịch, bản sao phải được công chứng Việt Nam công chứng.

(Nguồn: http://www.sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn)

Tại sao chọn thủ tục cấp giấy phép lao động tại vnvisa.vn

Là những người từng trãi nhiều năm trong nghề, chúng tôi khẳng định và tự hào rằng chúng tôi rất am hiểu về thủ tục xin giấy phép lao động. Một khi chúng tôi xem hồ sơ thấy làm được, thì thủ tục xin giấy phép lao động sẽ được phê duyệt. Lý do chọn dịch vụ giấy phép lao động của Phú Ngọc Việt:

– Sự am hiểu về pháp luật thủ tục xin cấp giấy phép lao động

– Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, dễ mến, có cống hiến với nghề.

–  Chi phí hợp lý

–  Quy tắc kim chỉ nam “làm được việc mới nhận tiền”.

–  Tinh thần trách nhiệm cao, có tâm với nghề: Chúng tôi nói được là làm được, cho dù khó khăn đến đâu, chúng tôi cũng cố giải quyết một khi đã nhận hồ sơ.

Ngoài ra, vnvisa.vn còn thực hiện “gia hạn giấy phép lao động

Chúc các bạn vui và gặt hái thành công trong cuộc sống!

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (Formalities to get a work permit)
Đánh giá bài viết!

Bình luận