TP.HCM xây dựng ISO điện tử cấp giấy chứng nhận đầu tư để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết tình trạng “ngâm” hồ sơ

Hiện này các nhà đầu tư nước ngoài chưa đầu tư đúng mức vào Việt Nam khi so với các quốc gia khu vực và trên thế giới, một phần có thể là do chính sách đầu tư của Việt Nam chưa thật sự hiệu quả, thiếu kiên quyết…và lý do quan trọng là trình độ chuyên môn của lao động Việt Nam còn thấp điển hình là năng suất lao động kém so với các nước khác trên thế giới, chính vì vậy mà các nhà đầu tư nước ngoài còn chưa “mặn nồng” với quốc gia chúng ta. Và điều đáng mừng là TPHCM đang dần cải tiến và hoàn thiện mình bằng việc làm thiết thực sau đây:

Ngày 7.1, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Mạnh Hà đã giao Sở Khoa học – Công nghệ thành phố xây dựng ISO điện tử cấp giấy chứng nhận đầu tư nhằm tạo sự thuận lợi cao nhất cho nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Lợi ích mà chính sách mới – hệ thống ISO điện tử cấp giấy chứng nhận đầu tư mang lại

– Thể hiện tính minh bạch, rõ ràng, không mập mờ như trước đây vì toàn thông tin thể hiện cụ thể

Theo đó, khi áp dụng ISO điện tử thì quy trình xử lý giữa các sở, ngành, quận, huyện, các cán bộ thụ lý hồ sơ của nhà đầu tư buộc phải rõ ràng, minh bạch.

– Ngăn chặn tình trạng cán bộ thụ lý “ngâm” hồ sơ, đây là việc mà nhiều người đầu tư nước ngoài lo lắng và không mạnh dạng đầu tư vốn vì họ cho rằng mới bắt đầu đăng ký mà lại như vậy, còn khi đi vào hoạt động chính thức sẽ còn thê thảm đến mức nào

Do được giám sát trên hệ thống mạng điện tử với quy định thời gian chặt chẽ nên sẽ ngăn chặn được tình trạng cán bộ thụ lý “ngâm” hồ sơ, không chịu giải quyết.

– Mục tiêu mà hệ thống ISO điện tự cấp giấy chứng nhận đầu tư mang lại theo dự kiến
Theo thiết kế tổng thể thì hệ thống ISO này sẽ tạo một hệ thống trao đổi thông tin trực tuyến cụ thể và đầy đủ thông tin, kết nối được với nhiều cơ quan hữu quan với nhau, cụ thể Sở Thông tin – Truyền thông và Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM đang:
+ phối hợp hoàn thành thiết kế tổng thể hệ thống quản lý đầu tư nước ngoài
+ tập trung triển khai đăng ký cấp giấy phép kinh doanh qua mạng
+ tạo môi trường trao đổi thông tin
+ ứng dụng ISO điện tử trong cấp giấy chứng nhận đầu tư từ Sở Kế hoạch – Đầu tư đến Văn phòng UBND thành phố.
– Hạn chế “đẻ” thêm thủ tục gây khó khăn cho nhà đầu tư nước ngoài
Theo yêu cầu của Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Mạnh Hà, các sở ngành, quận, huyện không được “đẻ” thêm thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào TP.HCM. Môi trường đầu tư của thành phố phải được cải thiện không chỉ trong thời điểm này mà phải đảm bảo lâu dài.
Đây là điều mong muốn nhất của bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào khi mang tiền của mình đầu tư vào bất kỳ đâu, vì đầu có xuôi thì đuôi mới lọt.

Số dự án đầu tư từ nước ngoài năm 2014 vừa qua

Tính chung cả cấp mới và tăng vốn trong 12 tháng năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 20,23 tỷ USD, bằng 93,5% so với cùng kỳ 2013 và tăng 19% so với kế hoạch năm2014 (17 tỷ USD).

Riêng trong năm 2014, có 429 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn 2,84 tỉ USD, trong đó dự án đầu tư công nghệ cao của Tập đoàn Samsung có vốn đầu tư 1,4 tỉ USD.

Tình hình cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2014:

Theo các báo cáo nhận được, tính đến ngày 15/12/2014 cả nước có 1.588 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký 15,64 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Đến 15/12/2014, có 594 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,58 tỷ USD, bằng 62,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Chúng ta hy vọng đất nước Việt Nam sẽ ngày càng phồn thịnh và phát triển, chỉ có cách là “hành động thực tế” không thể nằm trên văn bản hay hệ thống, hành động đúng đắn và tích cực sẽ mang lại hiệu quả cao nhất; và sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam, trong đó có cả người nước ngoài khi muốn đầu tư tại Việt Nam.

Xem thêm Dịch công chứng, dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top