Trung Quốc, Ecuador đạt được thỏa thuận miễn thị thực

Theo China Daily ngày 8/1, Trung Quốc và Ecuador đã đạt được thỏa thuận về miễn thị thực khi thành viên nhỏ nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này nỗ lực thu hút thêm du khách và các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm đa dạng hóa nền kinh tế dựa vào năng lượng trong bối cảnh giá dầu mỏ giảm sâu.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Ecuador Rafael Correa nói rằng theo thỏa thuận đạt được, những người có hộ chiếu Trung Quốc sẽ có thể đến đất nước với nhiều điểm thu hút về du lịch này mà không cần phải xin thị thực trước.

Theo nhà lãnh đạo này, “hàng trăm nghìn khách du lịch Trung Quốc sẽ tới Ecuador sau khi các thủ tục được đơn giản hóa.”

Ông Correa cũng bày tỏ hy vọng chuyến bay thẳng từ Quito tới Bắc Kinh sẽ sớm được khởi động.

Trong buổi nói chuyện tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh hôm 7/1, ông Correa bày tỏ mong muốn số khách du lịch Trung Quốc tới Ecuador sẽ tăng từ 15.000 hiện nay lên 150.000 trong vài năm tới.

Trung Quốc và Ecuador đã nâng cấp quan hệ được thiết lập 35 năm qua lên quan hệ đối tác chiến lược hôm 7/1 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Correa và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Truyền thông Ecuador cho biết Trung Quốc đã cấp khoản tín dụng trị giá 5,3 tỷ USD cho Ecuador và nước này sẽ sử dụng khoản vay trên vào các dự án xã hội, giao thông và cơ sở hạ tầng.

Hai bên cũng đã nhất trí gia hạn thời gian cho 2 khoản vay và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, giáo dục và công nghệ.

Giá dầu mỏ giảm mạnh buộc Chính phủ Ecuador phải cắt giảm 4% ngân sách năm 2015./.

Xem thêm gia hạn visa cho người nước ngoài, giấy phép lao động

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top