Vẫn hạn chế quyền sở hữu nhà đối với người nước ngoài

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây của Bộ Xây dựng vẫn chưa khai thông việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

> Dịch vụ xin visa >Gia hạn visa Trung Quốc > Visa extension in Vietnam

Vẫn hạn chế quyền sở hữu nhà đối với người nước ngoài

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng từng khuyến nghị Chính phủ gỡ bỏ những quy định hạn chế người nước ngoài mua nhà, tăng thời hạn thuê, nới lỏng điều kiện cho thuê hoặc bán và mở rộng danh sách các loại hình bất động sản (BĐS) mà người nước ngoài được phép mua.

Theo đó, người nước ngoài có thị thực vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên sẽ được mua và sở hữu nhà, không giới hạn trong đối tượng nhà đầu tư hay cấp quản lý, lãnh đạo như trước đây.

Bộ Xây dựng còn đề nghị bổ sung thêm các quỹ đầu tư nước ngoài; các ngân hàng nước ngoài, các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp (DN) nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam cũng được mua và sở hữu nhà.

Song, trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây, tuy bỏ quy định cá nhân nước ngoài phải có visa nhập cảnh vào Việt Nam từ 6 – 12 tháng mới được mua, sở hữu nhà nhưng lại kèm theo quy định “phải đang học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam”.

Việc tháo bớt rào cản để người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã được xem xét, thí điểm nhiều năm trước nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn.

Cụ thể, kể từ khi áp dụng Nghị quyết 19/2008/QH12 đến cuối năm 2013 (5 năm thí điểm cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà), chỉ có 100/80.000 người nước ngoài (không bao gồm Việt kiều) sống và làm việc tại Việt Nam mua nhà, nhưng phần lớn là kết hôn với công dân Việt Nam, số còn lại có đầu tư trực tiếp hoặc giữ vị trí quản lý DN được thành lập tại Việt Nam. Số lượng DN nước ngoài mua căn hộ thậm chí còn ít hơn, vỏn vẹn chỉ 25 DN.

Đã có quan điểm về việc không nên xem nguồn cầu từ người nước ngoài là giải pháp nhanh chóng và đóng vai trò then chốt trong việc “phá băng” thị trường BĐS. Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Công ty Luật BQH và Cộng sự, để người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam cũng là một phương án tốt nhằm phát triển thị trường BĐS.

Nhưng giải pháp để có thể kiểm soát vấn đề này là những quy định về các khoản thuế mà người nước ngoài phải đóng nếu mua nhà tại Việt Nam như nhiều nước đã áp dụng.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm (Vietnam translation company)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top